Hoạt động Thư viện tỉnh
Thư viện tỉnh Bắc Giang kỷ niệm 60 năm ngày thành lập
Số lần xem:            Ngày đăng: 4/9/2024 5:06:59 PM

Sáng 08/4, Thư viện tỉnh Bắc Giang tổ chức gặp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập (10/4/1964 - 10/4/2024). Dự buổi gặp mặt có đồng chí Nguyễn Văn Linh - Nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL); lãnh đạo Thư viện Quốc Gia; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm.

Ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của đơn vị, Giám đốc Thư viện tỉnh Nguyễn Đắc Hồng cho biết cách đây 60 năm, ngày 10/4/1964, Thư viện tỉnh Hà Bắc, tiền thân của Thư viện tỉnh Bắc Giang được thành lập theo Quyết định số 402/QĐTC của Ủy ban Hành chính tỉnh Hà Bắc. Đơn vị có chức năng lưu trữ sách báo và thông tin khoa học; có nhiệm vụ phục vụ nghiên cứu khoa học - sản xuất, hướng dẫn và chỉ đạo nghiệp vụ cho hệ thống thư viện trong toàn tỉnh. Qua các lần đổi tên, sáp nhập, chia tách, đến nay bộ máy tổ chức của Thư viện tỉnh Bắc Giang gồm Ban Giám đốc và 2 phòng trực thuộc là Phòng Nghiệp vụ thư viện, Phòng Hành chính - Tổng hợp với tổng số 21 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Hiện nay, Thư viện tỉnh đang lưu trữ trên 200 nghìn bản sách, tài liệu các loại, trong đó có hơn 4.000 là tài liệu địa chí - địa phương, số còn lại là sách, tài liệu có nội dung tổng hợp đa lĩnh vực khoa học, phục vụ các đối tượng bạn đọc, trình độ, lứa tuổi khác nhau. Trung bình mỗi năm, Thư viện tỉnh bổ sung trên 6.000 bản sách các loại, 120 loại báo tạp chí; cấp 2.000 thẻ bạn đọc, phục vụ trên 40.000 lượt bạn đọc và hơn 100.000 lượt sách báo luân chuyển.

Trong những năm qua, với những đóng góp to lớn và những cống hiến thầm lặng đưa tri thức của nhân loại đến với bạn đọc, Thư viện tỉnh Bắc Giang và tập thể các phòng trực thuộc, các cá nhân đã vinh dự được Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, Bộ VHTTDL, Sở VHTTDL… tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý.

Đồng chí Trương Quang Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Trương Quang Hải - Giám đốc Sở VHTTDL đề nghị tập thể Thư viện tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, các thành tựu đã đạt được trong 60 năm qua. Chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong các hoạt động thư viện. Tích cực, chủ động tham mưu cho Sở và Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh các chủ trương, biện pháp, cơ chế, chính sách, đề án… phát triển thư viện, văn hóa đọc trong xã hội.

Bên cạnh đó, quan tâm tham mưu đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, điều kiện cho hoạt động thư viện. Thường xuyên bổ sung sách hay, sách mới cho Thư viện tỉnh và Thư viện các huyện, thị xã, thành phố và cơ sở. Tổ chức thực hiện tốt công tác trưng bày, giới thiệu sách; nói chuyện chuyên đề; giới thiệu sách hay… phục vụ các nhiệm vụ chính trị và các ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn của đất nước và của tỉnh. Đặc biệt, Thư viện tỉnh cần chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác thư viện, tiến tới xây dựng thư viện điện tử.

Đại diện lãnh đạo Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Cờ thi đua cho lãnh đạo Thư viện tỉnh Bắc Giang.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân.

Nhân dịp này, 3 tập thể, 7 cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác thư viện được Bộ VHTTDL, UBND tỉnh, Sở VHTTDL tặng Cờ thi đua, Bằng khen, Giấy khen.

Trước đó, Thư viện tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc trưng bày, giới thiệu sách, báo, tài liệu chào mừng Ngày thành lập tại Thư viện tỉnh. Hoạt động trưng bày được diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 8/4 - 10/4/2024), giới thiệu khoảng 3.000 cuốn sách có nội dung phong phú viết về Đảng, Bác Hồ, lịch sử, chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Bắc Giang để phục vụ bạn đọc và Nhân dân trong tỉnh.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày sách tại Thư viện tỉnh.

Ngoài ra, không gian trưng bày còn giới thiệu khoảng 100 tư liệu thông tin báo, tạp chí được đóng bìa cứng lưu trữ từ những năm 1960 đến nay. Đây là các bài báo được chọn lọc, tìm kiếm có nội dung về thư viện và các hoạt động của Thư viện tỉnh trong những năm qua nhằm lan tỏa sâu rộng phong trào văn hóa đọc đến các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc.

Tại đây, đại diện Vụ Thư viện - Bộ VHTTDL, Thư viện Quốc gia Việt Nam, các nhà xuất bản, trung tâm phát hành sách trong nước đã tặng khoảng 1.000 cuốn sách cho các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh./.

Nguồn: Bacgiang.gov.vn

Làm thẻ trực tuyến 7 Tra cứu tài liệu in ấn Danh ba dien tu Danh ba dien tu
THỐNG KÊ
840696
  • Tài liệu số: 2365
  • Tổng lượt truy cập: 840696
  • Hôm nay: 122
  • Hôm qua: 87
  • Tuần này: 339
  • Tuần trước: 1751
  • Tháng này: 4632
  • Tháng trước: 4491