BẮC GIANG QUA BÁO CHÍ TW
Lược thuật Bắc Giang qua báo chí TƯ - Tháng 6/2011
Số lần xem: 2002            Ngày đăng: 1/8/2019 7:50:38 PM

1. LÊ TỰ. Gìn giữ thương hiệu bánh đa làng Kế.// Đại đoàn kết.- Số 138.- Ngày 10/6/2011.- Tr.7

            Nghề làm bánh đa Kế có từ rất lâu Nguyên liệu làm bánh đa chỉ có bột gạo và hạt vừng rang, tuy nhiên cái bí quyết làm ra cái bánh đa thơm ngon thì không ai nói lộ ra ngoài, đó là nguyên tắc. Cả làng hiện có khoảng 150 hộ gia đình chuyên làm bánh đa. Từ 4h sáng là cả làng thức giấc chuẩn bị mọi thứ cho một ngày sản xuất, xay bột, tráng bánh, phơi bánh, quạt bánh. Phương tiện quạt bánh đa hiện nay đã được cơ giới hóa. Một số công đoạn khó như xay bột đã được xay bằng máy. Bánh cũng được bà con làm ra nhiều loại cho phù hợp với nhu cầu và túi tiền của khách hàng. Bánh đa Kế đã làm nên thương hiệu của một làng quê.

 

2. TRẦN LÊ. Thư Bác sống giữa lòng dân.// Người cao tuổi.- Số 917.- Ngày 10/6/2011.- Tr.8

           Tháng 9/1999. huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu đơn vị "Anh hùng Lực lượng Vũ trang thời kỳ chống Pháp". Đây là một sự kiện chính trị mang ý nghĩa lịch sử. Báo Bắc Giang ra cuối tháng số 3 tháng 9/1999 đăng nhiều tin bài của nhiều tác giả viết về Yên Dũng anh hùng, trong đó có bài "Đội du kích xã Cảnh Thụy năm xưa" của Hồng Bàng. Trong bài báo tác giả trích thư Bác: "Các cụ đã hy sinh nhưng lòng yêu nước, chí kiên cường, tinh thần dũng cảm của các cụ sẽ ở trong lòng tất cả đồng bào, tất cả mọi người du kích và tiếng thơm của các cụ sẽ giai truyền với non sông đất nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa".. Gần 9 năm (2002-2011), trong phòng làm việc của xã Cảnh Thụy có bức thư của Hồ Chủ Tịch treo trang trọng trên tường. Thể theo nguyện vọng của các ban, ngành, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân, ngày 22/2/2010, UBND xã Cảnh Thụy có tờ trình gửi Thường trực Tỉnh Ủy, UBND tỉnh Bắc Giang cùng Huyện ủy, UBND huyện Yên Dũng về việc: Đề nghị cấp trên đầu tư cho phép xây dựng nhà bia lưu giữ thư gửi Đội Du kích huyện Yên Dũng của Hồ Chủ tịch ngày 5/5/1948.

3. THẾ PHƯƠNG. H.Lục Ngạn, Bắc Giang: Dự kiến kỳ họp thứ Nhất sẽ thông qua 10 nghị quyết.// Đại biểu nhân dân.- Số 163.- Ngày 12/6/2011.- Tr.3

             Thường trực HĐND huyện đã tổ chức hội nghị liên tịch thống nhất dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ Nhất HĐND huyện khóa XVIII. Theo đó, kỳ họp sẽ được tổ chức vào ngày 20/6, HĐND nghe Ủy ban bầu cử huyện báo cáo kết quả bầu cử HĐND huyện khóa XVIII; Bầu cử các chức danh: Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Thường trực HĐND huyện; bầu trưởng, phó và các thành viên các ban HĐND; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và các thành viên UBND; bầu thư ký kỳ họp và Hội thẩm TAND huyện. Ngoài ra, HĐND sẽ thông qua báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các buổi tiếp xúc với ứng cử viên đại biểu HĐND huyện và phân các tổ đại biểu HĐND huyện. Dự kiên, kỳ họp sẽ thông qua 10 nghị quyết.

 

4. DƯƠNG ĐÌNH TƯỜNG. Thân cò vạc nhà quê.// Nông nghiệp Việt Nam.- Số 116.- Ngày 13/6/2011.- Tr.5

              Làng Liễu Đê, xã Tân Liễu, Yên Dũng, Bắc Giang  có 260 hộ thì hầu như nhà nào cũng có người đi đồng nát. Cuối thập niên 80 (TK XX), năm nào Liễu Đê cũng bị lụt, vỡ đê, mất mùa, đói kém. Lúc đầu, họ chỉ đổi kẹo kéo, kẹo nha, dây chun, bao diêm...lấy giẻ rách, mũi giầy hỏng, xoong nồi bẹp, bây giờ mọi thứ đều quy về tiền. Bà Đặng Thị Tre năm nay 75 tuổi, có 6 con, hơn 20 cháu, trên 10 chắt, tuy sức khỏe yếu nhưng bà vẫn ngày ngày đi mua đồng nát. Bà Đào Thị Nhều vào nghề này từ năm 30 tuổi, nay đã 76 tuổi mới chịu bỏ nghề vì bị một tai nạn sụn lưng. Liễu Đê có cỡ chục bà lão như vậy. Ruộng làng một năm cấy được một vụ, còn mọi chi phí khác đều từ tiền đồng nát mà có. Gái làng Liễu Đê cũng chỉ học hết cấp 2 là lại bỏ học đi theo nghề này, mong sao mỗi ngày kiếm dăm bảy chục.

 

5. Giết vợ do mâu thuẫn.// An ninh thủ đô.- Số 3237.- Ngày 13/6/2011.- Tr.20

             7h ngày 11/6, tại gia đình anh Nguyễn Văn Bằng (SN 1970) trú tại thị trấn An Châu, huyện Sơn Động, do mâu thuẫn gia đình, Bằng đã dùng gậy đánh vào mặt và đầu của vợ là chị Phùn Thị Ngắn (SN 1974) gây tử vong.

 

6. NGUYỄN VĂN HƯỞNG. An Thịnh, người già tập Kinh lạc thao.// Người cao tuổi.- Số 919.- Ngày 15/6/2011.- Tr.6

             Thực hiện lời kêu gọi của Bác Hồ: "mỗi người dân yếu ơt tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần, mỗi người dân khỏe mạnh tức là góp phần cho cả nước khỏe mạnh", CLB dưỡng sinh Kinh lạc thao thôn An Thịnh, xã Cương Sơn, huyện Lục Nam được tổ chức quy củ, dần đi vào nề nếp. Cụ Trịnh Quang Thanh, Chi hội trưởng NCT thôn An Thịnh cho biết: "Đây là những bài tập đang trong giai đoạn thử nghiệm của Hội giáo dục Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam. Thôn An Thịnh được chọn làm nơi tập luyện điểm cho các bài tập dưỡng sinh này". Các bài tập này được Trung ương hội NCT Việt nam cho triển khai tập luyện ứng dụng điểm đối với người cao tuổi tại thôn An Thịnh và một số địa phương khác của Bắc Giang. Nhiều cụ nói rằng: Sau khi tập bài thể dục dưỡng sinh này, thấy người phấn chấn hơn, ăn ngon, ngủ tốt, sức khỏe được cải thiện nên cảm thấy rất vui, giúp được con cháu nhiều việc hơn. Các hội viên của CLB còn được khám sức khỏe miễn phí định kỳ 3 tháng một lần.

 

7. Bắc Giang: 100 tỷ đồng cho vay thu mua, chế biến vải thiều.// Đại biểu nhân dân.- Số 165.- Ngày 14/6/2011.- Tr.7

           Để đáp ứng nhu cầu vay vốn trong mùa thu hoạch vải thiều, thời gian qua, Ngân hàng NN và PTNT - Chi nhánh Bắc Giang đã đề nghị tăng thêm nguồn vốn điều hòa từ ngân hàng cấp trên, đồng thời tập trung đôn đốc thu nợ đến hạn, nợ quá hạn, đẩy mạnh công tác huy động vốn trong dân cư. Đến thời điểm này, chi nhánh đã chuẩn bị 100 tỷ đồng cho khách hàng vay vốn thu mua, chế biến vải thiều. Trong đó, huyện Lục Ngạn được bố trí 50 tỷ đồng, Lục nam 20 tỷ đồng, Yên Thế 11 tỷ đồng, Lạng Giang 8 tỷ đồng, Tân Yên 8 tỷ đồng, Sơn Động 3 tỷ đồng.

Làm thẻ trực tuyến 7 Tra cứu tài liệu in ấn Danh ba dien tu Danh ba dien tu
THỐNG KÊ
840735
  • Tài liệu số: 2365
  • Tổng lượt truy cập: 840735
  • Hôm nay: 161
  • Hôm qua: 87
  • Tuần này: 378
  • Tuần trước: 1751
  • Tháng này: 4671
  • Tháng trước: 4491