BẮC GIANG QUA BÁO CHÍ TW
Lược thuật Bắc Giang qua báo chí T.Ư tháng 7/2011
Số lần xem: 2099            Ngày đăng: 1/8/2019 7:50:38 PM


1. QUANG VINH - VIẾT TÔN. Xây dựng nông thôn mới: Bài 2: Cách làm từ Lão Hộ.// Tin tức.- Số 154.- Ngày 1/7/2011.- Tr.6

 

 

 

 

 

        Xã Lão Hộ, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) không thuộc diện 11 xã thí điểm XDNTM của cả nước nhưng chủ động triển khai XDNTM ngay sau khi Nghị quyết 26 của Trung Ương về nông nghiệp, nông thôn và nông dân ra đời. Từ 2005-2010, Lão Hộ đã có bước đột phá trong phát triển sản xuất, nâng cao đời sống của nhân dân, tỷ lệ hộ nghèo của Lão Hộ giảm còn 17%. Có được thành công này là do cấp ủy chính quyền địa phương là một tập thể mạnh, đoàn kết đáp ứng tốt được yêu cầu nhiệm vụ. Xã đã xác định được nhiệm vụ trọng tâm cho việc phát triển kinh tế của địa phương, trong đó tập trung vào các lĩnh vực như thu hút đầu tư của các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn; thu hút đầu tư cho các mô hình phát triển trang trại nuôi trồng thủy sản; tập trung cho xuất khẩu lao động, đào tạo nghề cho lao động địa phương. Từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân, giảm hộ nghèo trong nông thôn. Đặc biệt, Lão Hộ đã tranh thủ rất tốt nguồn vốn hỗ trợ của các chương trình dự án từ Trung ương đến địa phương và sử dụng vốn của các chương trình này rất hiệu quả.

 

2. ĐỨC THỌ. Lục Ngạn thu 180 tỷ từ vải thiều chín sớm.// Nông nghiệp Việt Nam.- Số 130.- Ngày 1/7/2011.- Tr.2

 

 

 

 

 

           Huyện Lục Ngạn cơ bản đã thu hoạch xong 1.700 ha vải thiều chín sớm với các giống vải: Bình Khê, Hùng Long, U hồng, U thâm, lai Thanh Hà...trong đó chủ yếu là diện tích vải giống U hồng và lai Thanh Hà. Sản lượng vải thiều chín sớm của huyện ước đạt 10.000 tấn, tăng cao hơn so với dự kiến đầu vụ 3.000 tấn và tăng 5.000 tấn so với vụ vải năm 2010. Việc tiêu thụ vải thiều chín sớm diễn ra thuận lợi, người dân thu hoạch đến đâu bán hết ngay đến đó, với giá bình quân 18.000 đồng/kg. Như vậy, trong vụ thu hoạch vải thiều chín sớm năm nay, người dân Lục Ngạn đã thu 180 tỷ đồng.

 

3. ĐĂNG KHANG. Đảm bảo ANTT mùa thu hoạch vải thiều.// Công an nhân dân.- Số 2165.- Ngày 1/7/2011.- Tr.7

 

          Tỉnh Bắc Giang là địa phương có diện tích trồng vải thiều lớn nhất cả nước nên thời gian vụ thu hoạch, hoạt động mua bán quả vải và cung cấp dịch vụ diễn ra hết sức sôi động. Số lượng người cũng như tiền và hàng hóa lưu thông trên địa bàn tăng đột biến. Chính vì vậy, nhiệm vụ đảm bảo ANTT và TTATGT là nhiệm vụ không nhỏ đối với Công an tỉnh Bắc Giang. Để việc tiêu thụ vải thiều được thuận lợi, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT trước thời vụ thu hoạch hơn 1 tháng, trong đó tăng cường cho Công an huyện Lục Ngạn gần 50 cán bộ, chiến sỹ. Đồng thời Công an các huyện, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh cần tạo mọi điều kiện để nhân dân yên tâm tập trung vào việc thu hoạch, chế biến và mua bán vải thiều. Để phòng ngừa ùn tắc giao thông, Công an huyện Lục Ngạn đã xác định địa bàn, tuyến và đối tượng trọng điểm để xây dựng phương án giải quyết, trong đó chú trọng phương án bố trí dải phân cách, đặt biển giao thông tạm thời, tăng cường lực lượng CSGT phối hợp cùng các lực lượng khác tham gia.

 

4. NGUYỄN XUÂN TUÂN. Bắc Giang.// Người cao tuổi.- Số 926.- Ngày 1/7/2011.- Tr.2

 

              Ban đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Việt Yên phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức lớp tập huấn NCT, Nghị định số 06 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật cho gần 200 cán bộ cơ sở Hội NCT. Đây là huyện tổ chức tập huấn Luật NCT sớm nhất trong tỉnh.

 

5. PV. Dư nợ cho vay học sinh, sinh viên đạt hơn 43 tỷ đồng.// Đại biểu nhân dân.- Số 182.- Ngày 1/7/2011.- Tr.7

 

 

 

 

 

           UBND thành phố vừa sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 157/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV). Ngay sau khi triển khai quyết định này, UBND thành phố đã chủ động chỉ đạo các đơn vị chức năng, các tổ chức chính trị - xã hội và các phường, xã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách - Xã hội tỉnh. Hội nông dân, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên đã lập các tổ tiết kiệm, vay vốn trong thôn, tổ dân phố, 11 điểm giao dịch được hình thành tại các phường, xã, tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng vay. Sau 3 năm thực hiện, tổng dư nợ cho vay đạt hơn 43 tỷ đồng với 2.355 hộ vay vốn; 100% HSSV đủ điều kiện vay và có nhu cầu đều được vay vốn, không có trường hợp phải bỏ học vì lý do thiếu vốn.

 

6. NGUYỄN TRƯỜNG. Cơ hội nào cho mộc bản Vĩnh Nghiêm.// Tiền phong.- Số 184.- Ngày 3/7/2011.- Tr.11

 

             Trong lần đệ trình lên UNESCO vào tháng 5/2011, hơn 3000 mộc bản Kinh phật chùa Vĩnh Nghiêm được đề cử danh hiệu Di sản tư liệu thế giới của UNESCO nhưng đã không được thông qua tại các vòng bỏ phiếu sau đó. Hiện tỉnh Bắc Giang đang cho phân loại, số hóa và dịch toàn bộ những bản khắc gỗ này tạo điều kiện biên soạn thành sách để phát huy những giá trị tư tưởng của những mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm và Thiền phái Trúc Lâm, nỗ lực đưa mộc bản Kinh phật này trở thành Di sản tư liệu thế giới khu vực châu Á Thái Bình Dương.

 

7. TTXVN. Tin đọc nhanh.// Nhân dân.- Số 20389.- Ngày 3/7/2011.- Tr.7

 

           Trong năm học 2011-2012, tỉnh Bắc Giang đảm bảo đủ giáo viên dạy lớp 5 tuổi đạt trình độ đào tạo chuẩn và đến năm 2015, có 65% số giáo viên có trình độ trên chuẩn, 85% giáo viên đạt chuẩn nghề nghiệp mức khá.

 

8. VŨ VỌNG. Bắc Giang chú trọng đào tạo cán bộ đáp ứng yêu cầu xây dựng nông thôn mới.// Nhân dân.- Số 20388.- Ngày 2/7/2011.- Tr.3

 

           Sau 2 năm thực hiện thí điểm mô hình nông thôn mới, xã Tân Thịnh (Lạng Giang) đã hoàn thành 16/19 tiêu chí, phấn đấu đến hết năm 2011 cơ bản hoàn thành bộ tiêu chí đã quy định về xây dựng mô hình nông thôn mới. Tỉnh đang chú trọng đến việc đào tạo cán bộ để đáp ứng yêu cầu này: chọn tuyển, bố trí, sắp xếp cán bộ, hoàn chỉnh chế độ chính sách cho đội ngũ cán bộ cấp xã và thôn; tổ chức lấy phiếu tín nhiệm của nhân dân đối với cán bộ chủ chốt xã, phường, thị trấn và bí thư chi bộ, trưởng thôn, bản, tổ dân phố...

 

9. NGUYỄN HẠNH. Thể thao Bắc Giang: Vươn cao, vươn xa trong tiến trình hội nhập.// Thể thao Việt Nam.- Số 79.- Ngày 4/7/2011.- Tr.7

 

          Thể dục thể thao là một trong những lĩnh vực được lãnh đạo tỉnh Bắc Giang quan tâm, đầu tư bài bản và có tộc độ phát triển rất nhanh. Hàng năm, có 1.500 giải thể thao được tổ chức ở các cấp, thu hút hàng chục vạn người tham gia tập luyện. Thể thao thành tích cao của tỉnh cũng tạo được những đột biến lớn trên sân chơi quốc gia, quốc tế: đá cầu, cầu lông, vật, đẩy gậy, cờ vua. Để có thể tiếp tục gặt hái được thành quả, phát huy vị thế của thể thao Bắc Giang trên đấu trường quốc gia, quốc tế sẽ cần nhiều hơn nữa tâm huyết, sự đồng thuận và nỗ lực chung của cả người dân và các câp, các ngành trong tỉnh.

 

10. N. PHƯỢNG. Lạng Giang, Bắc Giang: Nỗ lực bảo vệ môi trường.// Đại đoàn kết.- Số 158.- Ngày 4/7/2011.- Tr.7

 

             Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang đã đưa nhiều chương trình hành động bảo vệ môi trường gắn với phát triển kinh tế; nạo vét cống, rãnh thoát nước, thu gom và xử lý rác thải, bố trí băng rôn khẩu hiệu tuyên truyền các hoạt động bảo vệ môi trường, hỗ trợ 200 triệu đồng cho mỗi xã, thị trấn xây dựng bãi xử lý rác thải tập trung (Tân Dĩnh, An Hà, Đào Mỹ, Quang Thịnh, thị trấn Vôi...), lập tổ liên ngành thường xuyên đi kiểm tra tình hình bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Với sự nỗ lực đó, cảnh quan trên địa bàn huyện được cải thiện rõ rệt, môi trường ngày càng trong lành hơn.

 

11. PV. Bắc Giang: Phấn đấu năm 2014 hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.// Giáo dục và thời đại.- Số 105 .- Ngày 2/7/2011.- Tr.6

 

           Trong "Tháng hành động vì trẻ em", tỉnh Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch xác định lộ trình phấn đấu đến năm 2014, toàn tỉnh với 100% xã, phường, thị trấn đạt chuẩn phổ cập GDMN trẻ 5 tuổi. Tỉnh hiện có 1018 lớp 5 tuổi thực hiện chương chình GDMN mới. Đội ngũ giáo viên dạy lớp 5 tuổi tăng về cả số lượng và chất lượng.

 

12. THU HÀ. Nước rửa bát từ cám gạo.// Khoa học và đời sống.- Số 79 (2606) .- Ngày 2/7/2011.- Tr.3

 

           Sử dụng cám gạo để làm nước rửa bát là ý tưởng sáng tạo của Đặng Quốc Đạt, ở Lục Nam, Bắc Giang. Người sử dụng chỉ cần hòa cám vào nước lã với tỷ lệ là 5-6g cám+ 500ml nước. Trước khi rửa thì đổ nước vào cám cho cám ngấm nước, sau đó tiến hành rửa bình thường. Các kết quả thử nghiệm cho thấy, cám gạo có thể rửa sạch tất cả các loại dầu mỡ, thức ăn còn bám trên mọi loại bát đũa. Nước rửa bát này vừa rẻ (6000đ/1kg), vừa sẵn có ở các vùng nông thôn và lại rất dễ sử dụng; đảm bảo về độ an toàn cho sức khỏe con người và môi trường.

 

13. T.T.N. Bắc Giang: Nhân rộng mô hình "Xây dựng gia đình hạnh phúc".// Văn hóa, Thể thao và Du lịch.- Số 928 .- Ngày 30/6/2011.- Tr.15

 

              Nhân kỷ niệm 10 năm ngày Gia đình Việt Nam, tỉnh Bắc Giang đã phát động thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" trong cán bộ, hội viên, phụ nữ và giao lưu các câu lạc bộ "Xây dựng gia đình hạnh phúc" trong toàn tỉnh.  Các cấp Hội phụ nữ đã xây dựng và phát huy hiệu quả của 346 mô hình phụ nữ bảo vệ môi trường. Toàn tỉnh đã củng cố và thành lập được 328 CLB "Xây dựng gia đình hạnh phúc" với trên 16.600 thành viên tham gia sinh hoạt. Tỉnh tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình này đến 100% cơ sở Hội; thực hiện có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần vào sự phát triển bền vững của mỗi gia đình.

 

14. TRẦN HÒA - VIỆT ANH. Những làng buôn "cái chết trắng". kỳ 1: Làng "4 nhất + ... 1".// Khoa học và đời sống.- Số 80 (2607) .- Ngày 5/7/2011.- Tr.11

 

           Xã Hoàng Lương (Hiệp Hòa) được biết đến như một điển hình của phong trào xóa nghèo. Người dân nơi đây nhạy bén, cần mẫn nên tạo được thương hiệu "nhất cá, nhì cần, tam dê, tứ chó". Tuy nhiên, từ năm 2001 đến nay xã "4 nhất" ấy đang thêm một cái nhất thứ năm mà nhẽ ra không nên có: Nhất ma túy. Tình trạng buôn ma túy ở đây chủ yếu mang tính chất dòng tộc, họ hàng và một số người ngoài bị lôi kéo do tính chất siêu lợi nhuận của nó. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy gặp phải không ít khó khăn.

 

15. BÁO BẮC GIANG. Bắc Giang: Hơn 17,5 tỷ đồng xúc tiến đầu tư giai đoạn 2011-2015.// Đại biểu nhân dân.- Số 186 .- Ngày 5/7/2011.- Tr.7

 

     UBND tỉnh đã phê duyệt kế hoạh xúc tiến đầu tư giai đoạn 2011-2015 với tổng kinh phí hơn 17,5 tỷ đồng. Theo kế hoạch này, tỉnh sẽ chú trọng thu hút các dự án đầu tư đáp ứng yêu cầu sử dụng tiết kiệm năng lượng và tài nguyên, không gay ô nhiễm môi trường, có giá trị gia tăng cao thuộc một số lĩnh vực như: công nghiệp hỗ trợ, phát triển kết cấu hạ tầng và đô thị, phát triển nguồn nhân lực, du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa tâm linh...

 

16. LÊ HOA. Nuôi dế vỡ trận.// Nông nghiệp Việt Nam.- Số 132 .- Ngày 5/7/2011.- Tr.17

 

 

 

 

 

          Tân Yên, Lạng Giang, Yên Thế là những huyện đi đầu trong phong trào nuôi dế của tỉnh Bắc Giang. Nhưng hầu hết các hộ nuôi dế đều do tự phát, thiếu kỹ thuật chăn nuôi, mua giống không có xuất xứ, không tìm hiểu thị trường nên đến nay đều bị giải thể hết. Xã Phi Mô (Lạng Giang) trước đây có mấy chục hộ nuôi dế giống nhưng do dế mắc bệnh, người nuôi lại không biết cách phòng chữa bệnh nên dế chết hết, từ đó không dám nuôi nữa. Thiếu thông tin về đầu ra, non kém về kỹ thuật, nghề nuôi dế ở Bắc Giang chính thức vỡ trận.

 

17. VIỆT CƯỜNG. Vải thiều quá rẻ.// Nông nghiệp Việt Nam.- Số 132 .- Ngày 5/7/2011.- Tr.10

 

            Năm nay vải thiều được mùa, nhưng người dân trồng vải ở Bắc Giang ngao ngán vì rớt giá thảm hại, từ hơn chục ngàn đồng của những ngày trung tuần tháng 6, xuống tới 1.500 - 2.000 đồng/kg, nhiều người không muốn thu hái mặc dù cả vườn vải đang chín đỏ. Do vải quá nhiều nên thương lái lại "làm cao", ép giá, cộng thêm phải thuê nhân công bẻ vải nên thu nhập của người dân chẳng được là bao.

18. TM-PA. Tin khắp nới.// Thể thao Việt Nam.- Số 80 .- Ngày 6/7/2011.- Tr.6

            Vừa qua, tại nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức giải vô địch kéo co toàn tỉnh năm 2011. Tham dự có gần 70 VĐV đến từ các huyện Hiệp Hòa, Lạng Giang, Yên Dũng, TP Bắc Giang, tranh tài ở nội dung đội nam, đội nữ và đội nam - nữ hỗn hợp. Đội Hiệp Hòa giành chức vô địch ở 4 hạng cân 480kg hỗn hợp. Ở hạng cân 560kg nam, đội TP Bắc Giang giành chức vô địch. Sau giải đấu, Ban tổ chức sẽ chọn những VĐV xuất sắc thành lập đội kéo co tỉnh thi đấu tại giải vô địch kéo co toàn quốc sắp tới.

19. ĐỨC THỌ. Hỗ trợ nuôi cá rô đồng.// Nông nghiệp Việt Nam.- Số 133 .- Ngày 6/7/2011.- Tr.18

            Trung tâm KN- KN tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trạm KN Lục Ngạn đang triển khai thực hiện mô hình hỗ trợ 4 hộ dân ở các thôn: Thum Cũ, Phúc Thành và Hai Mới của xã Quý Sơn chăn nuôi 150.000 con cá rô đồng giống trên diện tích 0,5ha mặt nước ao hồ. Tham gia mô hình, các hộ dân được hỗ trợ 100% cá giống, 30% thuốc phòng bệnh và cám. Dự kiến sau 4 tháng các hộ nuôi sẽ thu hoạch với sản lượng khoảng 20 tấn/ha. Với giá bán trên thị trường hiện nay đạt 60.000đ/kg thì 0,5ha sẽ thu được 10 tấn cá trị giá 600 triệu đồng. Mô hình được Trung tâm KN-KN tỉnh làm để nhân ra diện rộng.

20. T.H. LĐLĐ tỉnh Bắc Giang: Tỉ lệ CĐCS vững mạnh hằng năm đạt 84% trở lên.// Lao động.- Số 153 .- Ngày 6/7/2011.- Tr.4

             Ngày 5/7, LĐLĐ tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị BCH lần thứ VIII (khóa XV) mở rộng. Hội nghị đã thảo luận và thông qua các báo cáo: Sơ kết nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết X Công đoàn Việt Nam và Nghị quyết XV công đoàn Bắc Giang; sơ kết 3 năm thực hiện chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Hội nghị T.Ư 6 (khóa X)... Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Văn Ngàng ghi nhận sự cố gắng của CĐ Bắc Giang trong việc hoàn thành vượt mức 15/19 chỉ tiêu Nghị quyết XV công đoàn tỉnh, đặc biệt chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở đạt 122,4% chỉ tiêu, tỷ lệ công đoàn cơ sở vững mạnh và vững mạnh xuất sắc hằng năm đạt 84% trở lên. Tổng LĐLĐ VN tặng bằng khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân đạt thành tích về chương trình nàh ở "mái ấm CĐ". LĐLĐ tỉnh cũng tặng bằng khen "Mái ấm CĐ" cho 4 tập thể, 4 cá nhân và bằng khen cho 10 cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện.

21. LUYỆN HẠNH. H. Lục Nam, Bắc Giang: Tổ chức Kỳ họp thứ nhất, HĐND Khóa XVIII.// Đại biểu nhân dân.- Số 187 .- Ngày 6/7/2011.- Tr.7

              HĐND đã tổ chức Kỳ họp thứ Nhất, đã bầu các chức danh theo luật định: Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Nguyễn Đức Đăng được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND; Trưởng ban Dân vận huyện ủy Trương Công Sìn được bầu giữ  chức Phó chủ tịch HĐND; Ông Giáp Văn Ơn giữ chức Ủy viên Thường trực HĐND; ông Nguyễn Văn Doanh giữ chức Chủ tịch UBND; các ông Đặng Văn Nhàn, Hà Quốc Hợp, Nguyễn Đức Toàn được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND. Kỳ họp cũng đã bầu các chức danh Trưởng, Phó ban Pháp chế, Ban Kinh tế - Xã hội và thành viên các ban HĐND; thành viên UBND, thư ký các kỳ họp HĐND và 20 hội thẩm nhân dân huyện Khóa XVIII, nhiệm kỳ 2011-2016.

22. VŨ TẤN CƯỜNG. Bắc Giang: Thống nhất nội dung kỳ họp giữa năm.// Đại biểu nhân dân.- Số 187 .- Ngày 6/7/2011.- Tr.7

             Thường trực HĐND tỉnh đã họp liên tịch thống nhất chương trình kỳ họp giữa năm. Theo dự kiến, ngoài xem xét những nội dung thường kỳ, HĐND sẽ thảo luận để ban hành quy định mức thu học phí tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học từ năm học 2011-2012 đến năm học 2014-2015; chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển chăn nuôi thú y trên địa bàn giai đoạn 2011-2015; biên chế giáo viên mầm non thực hiện kế hoạch giáo dục phổ cập cho trẻ 5 tuổi giai đoạn 2011-2015... Dự kiến, Kỳ họp được tổ chức trong 2 ngày 18-19/7 tới.

23. VŨ TẤN CƯỜNG. Bắc Giang: Đẩy mạnh công tác giao, cho thuê rừng.// Đại biểu nhân dân.- Số 187 .- Ngày 6/7/2011.- Tr.7

             Nhằm đẩy mạnh công tác giao, cho thuê rừng và cấp Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất lâm nghiệp, UBND tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt Đề án giao, cho thuê rừng giai đoạn 2009-2013 với mục tiêu: đến năm 2013 hoàn thiện hồ sơ giao và cho thuê rừng, đất lâm nghiệp cho các tổ chức, hộ gia đình và các cá nhân; hoàn chỉnh cơ sở dữ liệu quản lý hồ sơ giao, cho thuê rừng gắn với công tác quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn. Qua 2 năm thực hiện Đề án, mặc dù còn nhiều hạn chế, song công tác giao đất giao rừng được ngành chức năng triển khai đúng quy định, dân chủ, công khai, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

24. THÀNH HIỂN - VIẾT TÔN. Xây dựng nông thôn mới tại Bắc Giang: Mục tiêu phát triển toàn diện.// Tin tức cuối tuần.- Số 27 .- Ngày 7-13/7/2011.- Tr.4

            Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã phát động thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" nhằm tạo nên sự phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn. Theo chương trình này, có 11 xã thuộc 11 tỉnh, thành phố được chọn thí điểm xây dựng nông thôn mới (NTM), trong đó có xã Tân Thịnh (huyện Lạng Giang, Bắc Giang). Cùng với đó, Bắc Giang cũng đang triển khai thực hiện xây dựng NTM tại 40 xã của tỉnh theo bộ tiêu chí NTM. Bài viết  cũng nêu ý kiến của ông Lại Thanh Sơn (Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh Bắc Giang), ông Phan Thế Tuấn (Phó chủ tịch UBND huyện Yên Dũng) và ông Vũ Đình Phượng (Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh) về vấn đề này.

 

25. TRẦN THẾ. Những làng buôn "cái chết trắng" - Kỳ 2: Nữ "trùm" của làng ma túy.// Khoa học và đời sống.- Số 81 .- Ngày 7/7/2011.- Tr.11


 

           Xã Ngọc Vân (Tân Yên, Bắc Giang) là nơi trung chuyển ma túy từ Hòa Bình, Lạng Sơn sang Trung Quốc và các vùng phụ cận. Từ những năm 1979, ở Ngọc Vân đã bắt đầu xuất hiện nạn buôn ma túy mà kẻ cầm đầu là nữ "trùm" Nguyễn Thị Ca. Bà đã rủ rê annh em họ hàng cùng làm giàu bằng ma túy. Nhiều lần bị bắt, đi tù rồi ra trại, lại buôn ma túy và vào tù, đến năm 2010, bà Ca bị bệnh tiểu đường rồi mất. Cũng tại Ngọc Vân, những đại gia đình ma túy với nhiều thế hệ cùng lao vào vũng lầy ngày càng nhiều thêm.

 

26. BÁO BẮC GIANG. H. Yên Dũng, Bắc Giang: Hơn 4,5 tỷ đồng cải tạo, nâng cấp đường nông thôn.// Đại biểu nhân dân.- Số 188 .- Ngày 7/7/2011.- Tr.7

 

          Ban Quản lý dự án Xây dựng huyện Yên Dũng đã triển khai cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông nông thôn ngã ba Yên Phượng - Trường tiểu học số 2(xã Yên Lư) và Đèo Rẻ - Hùng Sơn - đê Mập Mại (xã Trí Yên). Công trình có chiều dài hơn 3km, được xây dựng theo tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn loại A (đối với đường xã Trí Yên) và đường bê tông xi măng (đối với đường xã Yên Lư). Tổng kinh phí thực hiện hơn 4,5 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ, ngân sách huyện và nguồn vốn khác. Theo kế hoạch, các tuyến đường trên sẽ hoàn thành vào cuối tháng này.

 

27. PHƯƠNG NHUNG. H. Hiệp Hòa, Bắc Giang: Kiện toàn nhân sự HĐND, UBND.// Đại biểu nhân dân.- Số 188 .- Ngày 7/7/2011.- Tr.3

 

           HĐND huyện đã t chức Kỳ họp thứ Nhất kiện toàn nhân sự HĐND, UBND. Tại kỳ họp, các đại biểu đã tiến hành bầu các chức danh HĐND, UBND: Bí thư huyện ủy Nguyễn Tiến Cơi được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐND huyện; Phó Bí thư huyện ủy Nguyễn Thị Hoa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND huyện. Các đại biểu cũng bầu các chức danh Trưởng ban, Phó trưởng ban, thành viên Ban Kinh tế - Xã hội và Ban Pháp chế HĐND huyện khóa XVIII; bầu thư ký kỳ họp HĐND huyện; chức danh Ủy viên UBND huyện và Hội thẩm TAND huyện...

 

28. CTV. Bắc Giang chi trả hơn 800 tỷ đồng thực hiện các chế độ, chính sách.// Nhân dân.- Số 20393 .- Ngày 7/7/2011.- Tr.3

 

           Từ khi triển khai thực hiện các chế độ, chính sách đối với các đối tượng tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đến nay, Ban Chỉ đạo 38B tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các huyện, thành phố trong tỉnh tổ chức chi trả cho gần 38 nghìn đối tượng, với tổng số tiền hơn 88 tỷ đồng. Trong đó có hơn 7 nghìn đối tượng được hưởng chính sách theo Quyết định 290 và hơn 30 nghìn đối tượng được hưởng chính sách theo Quyết định 142 của Thủ tướng Chính phủ.

 

29. Huyện Lục Ngạn (Bắc Giang): Mùa vải - mùa giải quyết việc làm.// Lao động xã hội.- Số 81 .- Ngày 7/7/2011.- Tr.1+7

 

            Huyện Lục Ngạn được mệnh danh là vương quốc vải thiều với diện tích trồng 18.000ha. Đây là cây trồng chủ lực không chỉ giảm nghèo mà còn làm giàu cho nhiều hộ từ trồng, kinh doanh vải quả, vải sấy với nguồn thu vài trăm tỷ đồng/vụ. Mùa vải còn là mùa tạo việc làm cho hàng nghìn lao động. Lao động làm việc sấy vải khoán với 320.000đ/tấn, trung bình mỗi người cũng có thu nhập từ 300.000 - 350.000đ/ngày; các thương lái cũng thuê với mức giá từ 200.000-250.000đ/người/ngày. Đó là chưa kể, hết vụ lại có việc chăm sóc vườn vải, sấy khô vải... là những công việc thu hút rất đông lao động địa phương và từ các vùng lân cận.

 

30. TRẦN LÊ. Hội NCT huyện Yên Dũng (Bắc Giang): 100% chi hội đặt mua Báo Người cao tuổi.// Người cao tuổi.- Số 931 .- Ngày 13/7/2011.- Tr.2

 

             Từ Quý II/2011, 100% chi hội NCT huyện Yên Dũng đặt mua Báo Người cao tuổi, gồm số thường, số cuối tuần, số gộp đặc biệt kỷ niệm các ngày lễ lớn và đặc san cuối tháng. Các chi hội cơ sở làm tốt công tác mua, đọc Báo NCT là xã Đồng Việt, Xuân Phú và thị trấn Neo...

 

31. CHÂU GIANG. Máy tuốt lạc đa năng.// Nông nghiệp Việt Nam.- Số 138 .- Ngày 13/7/2011.- Tr.11

 

 

 

 

              Anh Nguyễn Đức Thành, giám đốc Cty TNHH Tuyết Thành (thôn Cầu Thượng, xã Nhã Nam, Tân Yên) đã chế tạo ra nhiều loại máy móc: máy thái rau lợn, máy thái sắn, máy tẽ ngô, dàn sạ lúa. Với sự trợ giúp của Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang, tháng 4/2011,anh tiếp tục cải tiến và hoàn thiện chiếc máy tuốt lạc đa năng, với giá thành mỗi chiếc gần 8 triệu đồng. Máy rất nhỏ gọn, có thể chạy bằng máy nổ, mô tơ điện hoặc bằng động cơ xe máy, có thể tách lạc mẩy, lạc non và đất ra từng phần khác nhau... Chiếc máy này rất có ý nghĩa trong việc giảm vất vả cho bà con nông dân, nâng cao hiệu quả sản xuất và tạo thêm điều kiện để bà con nông dân mở rộng diện tích lạc trong những năm tới.

 

32. MAI ANH. Hiệu quả sạ hàng ở Hiệp Hòa.// Nông nghiệp Việt Nam.- Số 135 .- Ngày 8/7/2011.- Tr.18

 

               Vụ xuân năm 2011, huyện Hiệp Hòa  áp dụng phương pháp sạ hàng lúa bằng máy kéo tay, trên diện tích 50ha. Đây là mô hình do Trạm KN huyện phối hợp với TTKN tỉnh thực hiện thí điểm. Đây là phương pháp có nhiều ưu điểm vượt trội: thời gian sinh trưởng ngắn, tỷ lệ nhánh hữu hiệu/khóm cao, khóm lúa khỏe, thoáng, ít sâu bệnh, bông to, hạt chắc... Với hiệu quả đạt được, bà con nông dân huyện Hiệp Hòa sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này với diện tích gần 100ha ở vụ mùa năm nay.

 

33. PV. Bắt nhóm trộm nắp hố ga.// Đại biểu nhân dân.- Số 193 .- Ngày 12/7/2011.- Tr.7

 

        Lực lượng CSCĐ, CA TP. Bắc Giang làm nhiệm vụ, phát hiện 2 đối tượng nam thanh niên đi xe máy Sirius BKS 98M9-6601 đang chở 1 nắp hố ga cùng 1 xà beng đi tốc độ nhanh. Đội tuần tra đã truy đuổi và ra lệnh dừng xe để kiểm tra. Tại cơ quan CA, 2 đối tượng khai là Nguyễn Tiến Cường (34 tuổi, trú tại phường Thọ Xương, Tp. Bắc Giang) và Trần Văn Trúc (38 tuổi, trú tại phường Trần Phú, TP. Bắc Giang). Cường và Trúc trộm nắp hố ga bán lấy tiền mua ma túy. Mỗi nắp hố ga, các đối tượng thường bán được 400 nghìn đồng cho Hoàng Thị Hương (35 tuổi, trú tại Dĩnh Trì, TP Bắc Giang). 2 đối tượng đã tiêu thụ được trên 50 nắp hố ga trong thành phố. CA TP Bắc Giang đã ra lệnh bắt giữ Hương về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, đồng thời hoàn thiện hồ sơ xử lý các đối tượng trên.

 

34. HOÀNG VĂN. Lục Ngạn, Bắc Giang: Người trồng vải vừa mừng, vừa lo.// Người cao tuổi.- Số 930 .- Ngày 9/7/2011.- Tr.12

 

             Dự kiến sản lượng vải thiều năm nay tăng gần gấp đôi năm ngoái. Đây là điều mừng đối với những người trồng vải, nhưng lại phấp phỏng nỗi lo rớt giá. Để hỗ trợ nông dân tiêu thụ vải thiều, chính quyền huyện Lục Ngạn đã phối hợp với các ngành chức năng tỉnh sớm có nhiều biện pháp hỗ trợ nông dân nâng cao năng suất, chất lượng quả vải cũng như tiêu thụ, chế biến vải thiều... Các biện pháp đó là: đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá hình ảnh vải thiều, liên kết đưa vải thiều tiêu chuẩn VietGap vào các siêu thị lớn, phối hợp với các cửa khẩu tạo điều kiện thuận lợi thông thương bến bãi, thủ tục hải quan xuất khẩu vải thiều, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, đấu tranh chống gian lận thương mại, kiểm soát đo lường, ép cân, ép giá...

Làm thẻ trực tuyến 7 Tra cứu tài liệu in ấn Danh ba dien tu Danh ba dien tu
THỐNG KÊ
840710
  • Tài liệu số: 2365
  • Tổng lượt truy cập: 840710
  • Hôm nay: 136
  • Hôm qua: 87
  • Tuần này: 353
  • Tuần trước: 1751
  • Tháng này: 4646
  • Tháng trước: 4491