SÁCH THEO CHUYÊN ĐỀ
GTS: Hoàng Sa, Trường Sa trong ta của Nhà văn Chi Phan
Số lần xem: 1982            Ngày đăng: 1/8/2019 7:50:39 PM

Biển, đảo với đất liền là hai phần thiêng liêng không thể tách rời để tạo nên hình hài tổ quốc, là hai phần máu thịt để tạo nên máu thịt Việt Nam

      Biển, đảo Việt Nam luôn giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Biển, đảo với đất liền là hai phần thiêng liêng không thể tách rời để tạo nên hình hài tổ quốc, là hai phần máu thịt để tạo nên máu thịt Việt Nam. Biển, đảo Việt Nam không chỉ là không gian rộng lớn để sinh tồn mà còn là một phần không thể thiếu trong tình cảm, tâm hồn, đời sống tâm linh truyền đời của các thế hệ con Rồng, cháu Tiên trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa yêu dấu. Nhà văn Chi Phan đã thể hiện tình yêu biển, đảo tha thiết của mình trong tập bút ký Hoàng Sa, Trường Sa trong ta. Cuốn sách được xuất bản năm 2014 gồm 27 bài viết chia làm 3 phần:

      Phần 1: Ngày ấy Trường Sa bạn đọc không chỉ thương cảm bởi những khó khăn mà quân dân trên các đảo phải chịu đựng ngoài sức tưởng tượng của con người mà còn vô cùng cảm phục, tự hào bởi khí phách hiên ngang chống chọi với quân thù, bão tố của quân dân bám đảo nơi đây. Với rất nhiều chi tiết, số phận cụ thể cùng cảnh trời, cảnh biển được miêu tả sống động, ngoài giá trị tư tưởng, các bài viết trong phần này có thể coi như những trang lịch sử để bạn đọc hôm nay và mai sau hiểu thêm về Hoàng Sa, Trường Sa.

     Phần 2: Trường Sa hôm nay cảm xúc bao trùm khi đọc các bài viết là niềm phấn khởi, tin tưởng bởi sức mạnh đoàn kết của quân dân trên quần đảo và sức mạnh tổng hợp của cả nước với Trường Sa, tiền tuyến vững chắc, oai nghiêm. Đọc các bài Làng mới ở Trường Sa, Con tàu nối huyện đảo Trường Sa với đất liền, Thương lắm, ơi Trường Sa… bạn đọc như được xem những bộ phim phóng sự phản ánh sự thay đổi diệu kỳ của Trường Sa hôm nay. Ngoài những con mắt thần, những bàn tay nắm chắc vũ khí đêm ngày canh giữ biển trời, hải đảo ta còn nghe rộn vang tiếng trẻ học bài, tiếng ru ngọt ngào của người mẹ trẻ, tiếng chuông chùa thanh thản đêm đêm… Tất cả đều bắt nguồn từ tiếng lòng sâu thẳm hãy bảo vệ và xây dựng Hoàng Sa, Trường Sa, vùng biển, đảo thiêng liêng do cha ông để lại…

     Phần 3: Chân lý không thể đảo ngược là những chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam có từ hàng trăm năm trước tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông. Dù ai có bày đặt ra trăm nghìn mưu kế, diễu võ giương oai, chân lý trên cũng không thể đảo ngược.

     Mời các bạn tìm đọc cuốn sách Hoàng Sa Trường Sa trong ta tại Thư viện tỉnh Bắc Giang./.

Bùi Thị Huế

Làm thẻ trực tuyến 7 Tra cứu tài liệu in ấn Danh ba dien tu Danh ba dien tu
THỐNG KÊ
840687
  • Tài liệu số: 2365
  • Tổng lượt truy cập: 840687
  • Hôm nay: 113
  • Hôm qua: 87
  • Tuần này: 330
  • Tuần trước: 1751
  • Tháng này: 4623
  • Tháng trước: 4491