Giới thiệu sách
GTS: Giới thiệu sách “Những ngày đầu”
Số lần xem: 1197            Ngày đăng: 1/8/2019 7:50:39 PM

Tác phẩm “Những ngày đầu” là những ngày hoạt động gian khổ mà anh dũng của Đội Cứu quốc quân, là những ngày chiến đấu mưu trí, quả cảm để xây dựng căn cứ địa Việt Bắc, là hào khí bi tráng, khó quên về Khởi nghĩa Bắc Sơn…

Khi nhắc đến lịch sử cách mạng Việt Nam nói chung và hệ thống tổ chức hành chính nói riêng, chúng ta không thể quên vị trí và những đóng góp to lớn của đồng bào các dân tộc thiểu số Khu tự trị Việt Bắc, một trong những cái nôi cách mạng. Có thể độ lùi của lịch sử chưa đủ thời gian để chúng ta đánh giá, tổng kết những đóng góp to lớn của cấp hành chính gọi là “Khu” này, nhưng trong tâm trí, tình cảm của quân và dân ta vẫn không thể nào quên các nhà lãnh đạo tài giỏi như: Chu Văn Tấn, Bằng Giang, Đàm Quang Trung, Lê Dục Tôn, Triệu Khánh Phương, Bế Sơn Cương, Nông Văn L

Cuốn sách “Những ngày đầu” là tác phẩm hiếm hoi của một trong những con người ấy. Đó là lê Dục Tôn. Với cái nhìn mở của “văn học hậu hiện đại” thì đây có thể gọi là tiểu thuyết tư liệu, cũng có thể gọi là truyện... Nếu tạm gác lại những phân biệt về thể loại thì đây là một tác phẩm văn học bổ ích, do chính người trong cuộc viết ra để phản ánh một thời các dân tộc từ tự phát đến tự giác theo Đảng đứng lên giành độc lập, tự do cho dân tộc mình và lớn hơn là Tổ quốc mình.

Lê Dục Tôn là người dân tộc Nùng, sinh năm 1918 tại xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, tham gia cách mạng từ khi 16 tuổi (1934), vào Đảng năm 19 tuổi (1937). Từ cái tuổi chưa đủ 20 ấy, ông đã tham gia thành lập và chỉ huy phó Đội Cứu quốc quân- một trong hai tổ chức tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam và sau này ông đã trở thành một trong những người lãnh đạo chủ chốt của Khu tự trị Việt Bắc.

Tác phẩm “Những ngày đầu” là những ngày hoạt động gian khổ mà anh dũng của Đội Cứu quốc quân, là những ngày chiến đấu mưu trí, quả cảm để xây dựng căn cứ địa Việt Bắc, là hào khí bi tráng, khó quên về Khởi nghĩa Bắc Sơn… Cuốn sách gồm 4 phần: phần I: “Cuộc chiến bắt đầu”; phần II: “Chọc thủng vòng vây”; phần III: “Trở về”; phần IV: Những ngày tháng trước khởi nghĩa”. Sách gồm 471 trang, khổ 13x20,5cm, do Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc xuất bản quý III/2015.

 

“Làm cách mạng thì nhất định phải gặp gian khổ, khó khăn, có khi còn bị bắt bớ, tù đày nữa, nhưng không làm cách mạng thì không còn con đường nào khác… Việc cách mạng là khó, nhưng nếu trăm bản cùng chung một lòng, nghìn người cùng chung một bụng thì ta nhất định sẽ thắng lợi”.

Phạm Hải Huyền

 

Làm thẻ trực tuyến 7 Tra cứu tài liệu in ấn Danh ba dien tu Danh ba dien tu
THỐNG KÊ
840752
  • Tài liệu số: 2365
  • Tổng lượt truy cập: 840752
  • Hôm nay: 178
  • Hôm qua: 87
  • Tuần này: 395
  • Tuần trước: 1751
  • Tháng này: 4688
  • Tháng trước: 4491